Một số lưu ý khi sử dụng nồi áp suất
 
Ngày nay, nồi áp suất đã dần trở nên phổ biến và là vật dụng không thể thiếu đối với một căn bếp hiện đại. Nhưng việc đảm bảo an toàn và độ bền khi sử dụng nồi áp suất vẫn cần phải theo một số nguyên tắc nhất định.
 

Nồi áp suất APPC - 502

Lượng thức ăn lúc nấu không được quá nhiều
Khi đun nấu nên sử dụng các chất lỏng, nước súp để đun nấu.

Nếu nấu các loại thực phẩm hay chế biến phẩm từ thịt thì lượng thực phẩm và nước cũng đều không được vượt quá 3/4 chiều cao thân nồi.

Nếu nấu cơm thì lượng gạo và nước không được vượt quá 2/3 chiều cao thân nồi.

Nếu nấu cháo, súp, canh, các loại thực phẩm hay chế phẩm từ đậu thì lượng thực phẩm từ nước không được vượt quá 1/2 chiều cao thân nồi.


Không sử dụng nước sô-đa, quá nhiều dầu, rượu hoặc cồn để nấu ăn.

Tránh sử dụng các loại thực phẩm dễ sinh ra nhiều bọt khí như sô-đa, dầu, rượu… sẽ ảnh hưởng đến tính năng an toàn của nồi.


Hạn chế di chuyển nồi khi đang đun nấu
Khi đang đun nấu, nếu đột ngột tháo van hạn chế áp suất, mở nắp nồi hoặc lắc mạnh thân nồi sẽ làm cho khí hơi hoặc thức ăn trong nồi phụt ra ngoài rất nguy hiểm. Do đó nếu muốn di chuyển nồi, phải thật cẩn thận và động tác phải nhẹ nhàng, tránh không kéo hoặc lắc mạnh nồi.

Chỉ mở nắp nồi khi đã xả hết áp suất trong nồi

 

Sau khi nấu, dù đã tắt nguồn điện, trong nồi vẫn còn một lượng áp suất nhất định, do đó phải chắc chắn rằng áp suất trong nồi đã xả hết mới được mở nắp nồi.


Vệ sinh nồi áp suất

 

Sau khi sử dụng nồi áp suất nên rửa sạch sẽ và lau khô, để tránh các loại thức ăn thừa nhất là các loại thức ăn có nhiều chất kiềm ăn mòn làm hỏng nồi.

 

BÍ QUYẾT CHẾ BIẾN MÓN HẦM
 

Món hầm thật ý vị và bổ dưỡng trong những ngày đông giá lạnh.
Hãy chăm sóc gia đình nhỏ của bạn từ các món ăn như thế.
Bắt đầu bằng những mẹo nhỏ…

 



Biến tấu cùng rượu vang, bia, trà…


Thay vì dùng nước để chế biến món hầm, các đầu bếp thường thay thế bằng nguyên liệu khác như rượu vang, bia, trà... Như vậy,  món ăn có thể được hầm nhừ mà hương vị cũng đậm đà và thơm ngon hơn.

Tạo màu sắc đặc trưng


Hãy thêm củ cải đường để tạo màu sắc riêng cho các món hầm. Món ăn sẽ ngọt tự nhiên hơn, màu sắc cũng hấp dẫn hơn.

Đừng quên cà rốt


Với món hầm, cà rốt sẽ tăng thêm vị ngọt đậm đà.

Hãy sử dụng rau thơm


Món hầm của bạn sẽ mất đi hương vị nếu thiếu các loại rau thơm. Chút ngò tây hay húng quế sẽ làm cho món ăn ngon hơn.

 
Chọn phần thịt có gân, sụn để làm món hầm


Sau khi hầm thịt sẽ mềm mà vẫn giữ được độ chắc, ngọt. Nếu dùng phần thịt mềm, thịt có thể bị tơi ra, lẫn với phần nước sốt.

Lọc bỏ hết những phần mỡ có trong thịt


Nếu như bạn không muốn món hầm của mình có một lớp váng mỡ dày phía trên. Không nên cắt miếng thịt quá to, chỉ nên cắt miếng vuông 3-4cm là vừa nhất. 

Lượng nước cho vào nồi chỉ nên vừa đủ ngập mặt thịt


Nếu quá nhiều nước, món hầm sẽ bị long bong nước, mà quá ít thì dễ bị thành món kho hoặc có thể bị cháy.

 

Một món hầm hoàn hảo

 

Món hầm ngon là món hầm có phần nước sốt sánh đặc, hơi sệt.

Nếu thịt chin mềm trước khi nước sốt đạt độ sánh đặc thì bạn có thể gạn ra một nồi riêng, them chút bột năng hoặc bột ngô và đun nhỏ lửa đến khi nước sôi lên và đặc lại thì đun thêm khỏng 5 phút nữa và đổ nước sốt trở lại nồi hầm là được.

 

Nồi áp suất APPC - 601

 

(Nhóm Argo)